Grow Like a Master
Subscribe Now!

WHY Stage?

ทำไมเราถึงแบ่งหมวดหมู่แบบนี้?

Endlessloop

Endless[Loop] จะมาแทน Funnel การตลาดแบบเดิมๆ

การทำการตลาดที่ดีนั้นไม่ต่างกับการสร้างบ้านที่จำเป็นต้องมีแบบโครงสร้างของสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดก่อนสร้างจริง และต้องละเอียดในระดับที่คนในทีมที่มีส่วนร่วมทั้งหมดจะเข้าใจในแบบเดียวกัน 

เราเรียกสิ่งนั้นว่า Marketing Framework ซึ่งเป็นที่นิยมใช้กันมา โดยเริ่มตั้งแต่ 4ps (Product, Price, Place, Promotion) ซึ่งเป็นโครงสร้างที่นิยมใช้กันมากในสมัยที่โลกยังไม่ได้เข้าสู่ออนไลน์อย่างทุกวันนี้ เพราะมันชี้ให้เห็นว่าถ้าเราต้องการทำการตลาดให้ดี นี่คือ 4 ปัจจัยที่ควรให้ความสนใจ

และเมื่อเข้าสู่ยุคของออนไลน์ การทำการตลาดนั้นก็แตกต่างจากเดิมมาก โดยจะใช้ Framework ที่เรียกว่า Funnel เป็นโครงสร้างการตลาดรูปกรวยที่จะคัดกรองจากคนแปลกหน้าไปเป็นลูกค้าที่รักในผลิตภัณฑ์ของเราจนต้องบอกต่อ

การตลาดด้วยการใช้ Funnel นี้ได้ถูกออกแบบและพัฒนาเป็นโมเดลต่างๆที่หลากหลาย แต่ในที่สุดวันนี้มันก็กำลังจะถูกเปลี่ยนและเลิกใช้ไป เพราะมีโมเดลใหม่ที่ดีกว่า

มารู้จัก Endless Loop

คือ Framework การตลาดรูปแบบใหม่ที่จะช่วยวางโครงสร้างการตลาดของคุณให้เกิดการวนเป็นลูป เพื่อต้องการให้คนในทีมได้คิดกลยุทธ์ที่ทำให้ลูกค้าที่มาใช้บริการได้เกิดการใช้ซ้ำและบอกต่อ และวนกลับมาใช้บริการอย่างต่อเนื่องไม่มีที่สิ้นสุด

ด้วยโครงสร้างนี้จะไม่ใช่การทำงานเพียงแค่กับทีมการตลาด แต่คือการทำงานร่วมกันระหว่าง การตลาด ผลิตภัณฑ์ ดีไซน์เนอร์ นักพัฒนา และอื่นๆ รวมกันเป็น Cross-functional ทีม โดยมีโครงสร้างนี้ใช้เป็นภาพใหญ่สำหรับการทำงานร่วมกัน โดยจะแบ่งออกเป็น 5 ขั้นตอนด้วยกัน

Endlessloop Process

Stage 1: [Build] Zero to Launch

ในขั้นตอนแรก หัวใจสำคัญ คือ ผลิตภัณฑ์ สิ่งที่เราต้องใส่ใจในขั้นนี้มีเพียงอย่างเดียว นั่นคือ การสร้างผลิตภัณฑ์ที่คนต้องการใช้ 

ในการเริ่มต้นธุรกิจจาก 0 สิ่งที่ยากมากๆของการเริ่มต้นทุกอย่างใหม่หมด คือ เราไม่รู้ว่าควรจะไปในทิศทางไหน ต้องผ่านการลองผิดลองถูกจำนวนมาก จนสุดท้ายสามารถสร้างออกมาเป็นของที่มีกลุ่มลูกค้าที่ต้องการใช้จริงๆ

*ขั้นตอนนี้รวมไปถึงการสร้างสิ่งต่างๆที่ใช้สำหรับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ด้วย ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์, โฆษณา ไปจนถึงระบบหลังบ้านต่างๆ

Stage 2: [Acquire] Not Enough Traffic

เมื่อมีผลิตภัณท์ที่พร้อมออกสู่ตลาดแล้ว สิ่งต่อมาที่จะเจอคือปัญหาว่า ไม่มีใครรู้จักสินค้าเราเลย ดังนั้นเราจะต้องทำการตลาดเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายของเราได้รับรู้ว่าสินค้าของเราช่วยแก้ปัญหาของเค้าได้มากแค่ไหน

ในขั้นตอนนี้โดยส่วนใหญ่จะใช้การ ยิงโฆษณาผ่าน Social Media หรือ Search Engine, การทำ SEO, การเขียนคอนเทนต์, การทำ PR, การซื้อโฆษณาบนเว็บต่างๆ ไปจนถึงการออกอีเวนท์

สรุปคือการเปลี่ยนจากคนแปลกหน้าเป็นคนที่รู้จักผลิตภัณฑ์ของเรา

Stage 3: [Conversion] Not Enough Sell & Users

แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนที่รู้จักผลิตภัณฑ์ของเราจะกลายเป็นลูกค้าเราทั้งหมด เพราะปัญหาต่อมาคือการเปลี่ยนจากคนรู้จักให้กลายเป็นลูกค้าหรือผู้ใช้ของเรา 

ในขั้นตอนนี้ คือ การปรับปรุงกระบวนการขายของเรา เช่น การทำให้ลูกค้าซื้อผ่านเว็บได้ง่ายขึ้น, การเพิ่มตัวเลือกการผ่อน 0%, การใช้โปรโมชั่นฟรีครั้งแรก หรืออื่นๆ

สรุปมันคือการทำยังไงก็ได้ให้คนคนนั้นทำอะไรบางอย่างกับธุรกิจเรา ไม่ว่าเป็นการซื้อไปจนถึงการสมัครเป็นผู้ใช้งาน

Stage 4: [Repeat] Not Enough Repeat

เมื่อมีลูกค้าเข้ามาจำนวนหนึ่ง สิ่งที่เราควรทำต่อมา คือ การออกแบบธุรกิจให้ลูกค้านั้นต้องกลับมาใช้ซ้ำอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่แค่การซื้อมาขายไปแค่ครั้งเดียวและจบกัน ขั้นนี้จะเป็นส่วนสำคัญที่สุดของการเติบโต ที่จะวัดเลยว่าธุรกิจเราจะโตได้มากน้อยแค่ไหน

ส่วนใหญ่แล้วจะทำดังนี้ การทำโมเดลแบบ Subscription, การทำ Loyalty Program, การออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ผู้ใช้รู้สึกอยากเข้ามาใช้อย่างต่อเนื่องด้วย Hook Model และอื่นๆ

สรุปในขั้นตอนนี้ คือการทำผลิตภัณฑ์ให้เกิดการใช้ซ้ำได้มากที่สุด ไม่ว่าจะผ่านโมเดลธุรกิจ ตัวผลิตภัณฑ์เอง หรือรูปแบบการใช้งาน

Stage 5: [Refer] Scaling Like a Rockstar

เมื่อธุรกิจเริ่มเติบโต มีอัตราการใช้ซ้ำจำนวนมาก เมื่อนั้นเราก็พร้อมแล้วสำหรับการทำการตลาดเพื่อการบอกต่อ จริงๆแล้วเราอาจคิดว่าการทำให้คนบอกต่อนั้นส่วนใหญ่เกิดขึ้นเอง แต่ถ้าเราสร้างกระบวนการบอกต่อขึ้นมาให้ธุรกิจ การบอกต่อก็เป็นเรื่องที่ถูกสร้างให้เกิดขึ้นได้

สรุปในขั้นตอนนี้ คือ การทำให้คนรู้สึกว้าวกับผลิตภัณฑ์ของเราจนต้องบอกต่อ ไม่ว่าจะผ่านการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ดีมากๆและมีฟีเจอร์ที่คนบอกต่อจะได้รับรางวัลอะไรบางอย่าง หรือการใช้เงินรางวัลผ่านแคมเปญ ยิ่งชวนเพื่อนมากยิ่งได้มาก

อ่านเพื่อเข้าใจธุรกิจของคุณสู่การต่อยอด

เพราะเราเข้าใจว่าธุรกิจในแต่ละขั้นนั้นต้องการองค์ความรู้ที่แตกต่างกัน เราจึงดีไซน์รูปแบบของหมวดหมู่คอนเทนต์ให้เป็นไปตามขั้นของธุรกิจคุณ คุณสามารถเลือกอ่านได้เหมาะกับปัญหาที่ธุรกิจคุณกำลังเจออยู่ในตอนนี้และสามารถนำไปปรับใช้ได้ทันที

พร้อมทั้งยังสามารถให้คำแนะนำเพื่อนสมาชิกที่กำลังเจอปัญหาแบบเดียวกันอยู่ได้ด้วย

สมัครสมาชิกกับเรา เพื่อต่อยอดธุรกิจให้เติบโตไปด้วยกัน

Happy Growing

:)

Subscribe