Stage 2 : Not Enough Traffic

ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ Content Marketing อย่างไรให้ธุรกิจเดินต่อ เมื่อ Covid-19 คลี่คลายลง

ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ Content Marketing อย่างไรให้ธุรกิจเดินต่อ เมื่อ Covid-19 คลี่คลายลง
Light
Dark
PEA TANACHOTE

อดีตนักร้อง ที่ผันตัวมาเขียนคอนเทนต์ เชียร์ลิเวอร์พูล ชอบดู We Bare Bears นักเขียนคอนเทนต์ที่ใครๆ ก็ต้องการตัว (โดยเฉพาะตำรวจ)

นักเขียน
PEA TANACHOTE
PEA TANACHOTE

อดีตนักร้อง ที่ผันตัวมาเขียนคอนเทนต์ เชียร์ลิเวอร์พูล ชอบดู We Bare Bears นักเขียนคอนเทนต์ที่ใครๆ ก็ต้องการตัว (โดยเฉพาะตำรวจ)

นักเขียน
Pea Tanachote
Pea Tanachote

อดีตนักร้อง ที่ผันตัวมาเขียนคอนเทนต์ เชียร์ลิเวอร์พูล ชอบดู We Bare Bears นักเขียนคอนเทนต์ที่ใครๆ ก็ต้องการตัว (โดยเฉพาะตำรวจ)

นักเขียน

เข้าสู่สัปดาห์แรกของเดือนมิถุนายน 2563 เผลอแป๊ปเดียวเวลาก็ล่วงเลยผ่านครึ่งปีเข้าไปแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นครึ่งปีที่หนักหน่วงเอาการสำหรับผู้ประกอบการและเจ้าของธุรกิจทุกท่าน สาเหตุหนึ่งเดียวก็คงหนีไม่พ้น “วิกฤตไวรัส Covid-19” ที่เข้ามามีผลกระทบและสร้างความเปลี่ยนแปลงกับธุรกิจแทบจะทุกภาคส่วน

เลยเป็นเหตุผลให้หลายธุรกิจที่แต่ก่อนอาจจะไม่เคยสนใจการทำการตลาดผ่านทางช่องทางออนไลน์เลย ก็ได้หันมาใส่ใจในการทำการตลาดออนไลน์หรือการเริ่มเรียนรู้กลยุทธ์ออนไลน์ต่างๆ เพิ่มมากขึ้น ซึ่งถ้าให้พูดถึงหนึ่งในกลยุทธ์ของการทำการตลาดออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพในช่วง Covid-19 และหลายธุรกิจก็ต่างหันมาพึ่งพา แน่นอนครับว่าก็ต้องเป็น “Content Marketing”

ภายใต้สถานการณ์ Covid-19 ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมากลยุทธ์ Content Marketing ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นเป็นอย่างมาก 

ทั้งในเรื่องการเข้ามาของแพลทฟอร์มใหม่ๆ ที่กำลังจะกลายเป็นอนาคตของวงการ Content Marketing อย่าง TikTok , ตัวเลขงบประมาณของการโฆษณาที่มีเปอร์เซนต์ลดลง , ตลาดของ Entertainment Subscribtion Platform ที่เติบโตอย่างต่อเนื่องไปจนถึงเรื่อง User Behavior ที่เริ่มเปลี่ยนไป

ภาพจาก leadgenera

ซึ่งถึงตรงนี้ ผมเชื่อว่านักการตลาดหลายคนอาจจะมีคำถามว่า ถ้าในกรณีที่สถานการณ์ Covid-19 เริ่มดีขึ้นและกำลังเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุคความเป็น New Normal กลยุทธ์ของ Content Marketing ควรมีอะไรที่ต้องปรับเปลี่ยนหรือศึกษาเพิ่มเติมไหม ?

เพราะฉะนั้นบทความนี้ The Growth Master จะขออาสาช่วยคุณทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของกลยุทธ์ Content Marketing เมื่อสถานการณ์ Covid-19 คลี่คลายลง ไล่ตั้งแต่การ Recap สถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Content Marketing ทั่วโลก และสิ่งที่คุณต้องเตรียมพร้อมเพื่อรับมือการเปลี่ยนแปลงในบทความนี้ เรามีคำตอบให้คุณครับ

ไม่พลาดทุกข้อมูลที่ช่วยให้ธุรกิจคุณเติบโตได้เร็วยิ่งขึ้น

ติดตามได้หลากหลายช่องทางที่คุณสะดวก ไม่ว่าจะเป็น e-mail, line หรือ youtube
Subscribe

ย้อนดูสถิติของการทำ Content Marketing ทั่วโลกในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง ?

ก่อนที่เราจะไปลงถึงรายละเอียดที่คุณต้องเตรียมพร้อมในการปรับแผนกลยุทธ์ Content Marketing ผมขออนุญาติพาผู้อ่านทุกท่านไปย้อนดูสถิติต่างๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับวงการ Content Marketing ทั่วโลก เพื่อเป็นการ Proof ให้เห็นถึงผลกระทบที่เกิดจากวิกฤตไวรัส Covid-19 ที่มีต่อวงการ Content Marketing และการตลาดทั่วโลกให้ผู้อ่านทุกท่านได้เห็นภาพตามนะครับ

* ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลที่ทาง The Growth Master เก็บสถิติตั้งแต่ช่วงไตรมาสแรกของปี 2020 ถึงสิ้นเดือนเมษายน 2020 เท่านั้น *

  • 68 % คือตัวเลขของนักการตลาด ที่คาดว่า Covid-19 จะส่งผลกระทบด้านต่อภาพรวมของ Online Marketing ไปถึงปี 2021


อย่างแรกผมขอพูดถึงมุมมองโดยรวมของการทำการตลาดภายในช่วงวิกฤตไวรัส Covid-19 ไม่เพียงแต่การทำ Content Marketing แต่ยังส่งผลถึงทุกภาคส่วนในการทำ Online Marketing เลยทีเดียว นั่นแสดงให้เห็นถึงผลกระทบในระยะยาวต่อฝั่งการตลาดออนไลน์จริงๆ ครับ

ด้วยสภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง ทำให้การวางกลยุทธ์ Marketing ต่างๆ (นอกเหนือจาก Content Marketing ด้วยนะครับ) อาจจะต้องวิเคราะห์สภาพเศรษฐกิจให้ดี แผนกลยุทธ์ที่คุณเคยใช้แล้วประสบความสำเร็จ อาจจะต้องลองทบทวนดูใหม่แล้วหล่ะครับว่าในปีนี้และปีหน้า มันจะยังเวิร์คอยู่หรือเปล่าแล้วถึงเวลาที่คุณจะเริ่มปรับกลยุทธ์ต่างๆ แล้วหรือยัง?

  • 74 % คือตัวเลขของธุรกิจทั่วโลก ตัดสินใจลดการทำ Content ในช่องทาง Social Media ลง

เป็นเรื่องที่นักการตลาดสาย Content ต้องเฝ้าจับตาให้ดีครับ เพราะจากการสำรวจพบว่า 74% ของธุรกิจทั่วโลกต่างเลือกลดการทำ Content ในช่องทาง Social Media ลง แต่สถิตินี้ไม่ได้หมายความถึงแง่ลบในภาพรวมของการทำ Content Marketing เสมอไปนะครับ

เพราะในช่วงเวลาที่ผ่านมา อย่าลืมว่าเป็นช่วงสถานการณ์ที่ Covid-19 ยังไม่คลี่คลาย ธุรกิจต่างๆ อาจจะมีการตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออก หรือเปลี่ยนมาทำงานแบบ Remote Working ทำให้การทำ Content ผ่านทาง Social Media จำเป็นที่จะต้องยุติไปก่อน 

แต่ก็มีความเป็นไปได้นะครับ ที่เมื่อตอนสถานการณ์ Covid-19 คลี่คลายขึ้น (เหมือนตอนปัจจุบัน) เราอาจจะได้เห็นการกลับมาของการทำ Content Marketing ที่แต่ละธุรกิจ แต่ละแบรนด์ต่างงัดไม้เด็ดที่จะดึงลูกค้าที่หายไปหรือกลุ่มลูกค้าใหม่ ให้มาหาธุรกิจของเราให้ได้มากที่สุด เพื่อเข้าสู่ความขั้นตอนต่อไปของแผนการทำการตลาดในช่วงเวลาที่เหลือ

  • การแจ้งเกิดของแพลทฟอร์มใหม่ ในช่วง Covid จนกลายเป็นขุมทรัพย์ในอนาคตของการทำ Content Marketingแม้ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา อาจเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับหลายธุรกิจ แต่ผมคงต้องบอกว่า “ไม่ใช่” สำหรับ TikTok เพราะในช่วงวิกฤต Covid-19 ที่ผ่านมา TikTok ยึดอันดับ 1 แอปพลิเคชั่นที่มียอดการดาวน์โหลดเยอะที่สุดในโลก ทั้ง App Store และ Play Store

ด้วยสาเหตุที่ TikTok ถือเป็นแพลทฟอร์มที่มีความสนุกสนาน ในแบบที่ไม่เคยมี Social Media ตัวไหนเคยทำได้มาก่อน ส่งผลให้ TikTok กลายเป็นขุมทรัพย์ใหม่ในการทำ Content Marketing ไปโดยปริยาย ซึ่งนอกจากความสามารถในการสร้างสรรค์ Content ที่แหวกแนวแล้ว ยังสามารถจับคู่กับกลยุทธ์ที่มาแรงไม่แพ้กันอย่าง Influencer Marketing ได้เป็นอย่างดี

ทำให้เหล่านักการตลาดอาจจะต้องใส่ใจเกี่ยวกับการสร้างสรรค์ Content ลงบนแพลทฟอร์มนี้ให้ดี เพราะไม่แน่ว่ามันอาจจะกลายเป็นช่องทางในการทำให้ธุรกิจหรือแบรนด์ของคุณเติบโตขึ้นหลังจากช่วง Covid-19 ก็เป็นได้ครับ

และนักการตลาดท่านใด ที่สนใจเกี่ยวกับการทำ Marketing บน TikTok สามารถกดเข้าไปอ่านบทความ 5 เหตุผลที่นักการตลาดอย่างคุณ ต้องเริ่มสนใจแพลทฟอร์มสุดฮิต ที่ชื่อว่า “TikTok” ของ The Growth Master ได้เลยครับ

  • เมื่อ Text Content กำลังถูก Digital Content แซงอย่างขาดลอย

ในปัจจุบันคำว่า Content ไม่ได้หมายถึงแค่ Social Media Post , Website Blog หรือ Content ที่มีแต่ Text เยอะๆ อ่านแล้วลายตาอีกต่อไปแต่มันกลับหมายถึงสื่อภาพเคลื่อนไหวต่างๆ วีดีโอ อนิเมชั่น (เช่นเดียวกับซีรีส์และภาพยนตร์) หรือจะเป็น Content ในรูปแบบเสียงอย่าง Podcast ก็เช่นเดียวกัน

สังเกตุได้จากแอปพลิเคชั่น Streaming Content เบอร์ 1 อย่าง Netflix ที่มียอดการดาวน์โหลดเพิ่มมากขึ้นและมียอดผู้ใช้งานใหม่แค่ในไตรมาสแรกของปี 2020 ไปถึง 15.8 ล้านคน และ 57% ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วโลก เลือกรับชม Content ผ่านทาง Streaming Platform เพิ่มมากขึ้น

อีกทั้งอัตราการเติบโตของ Entertainment Content อื่นๆ ก็ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน อย่างแอปพลิเคชั่นจำพวก Voice&Sound Content (เช่น Spotify , Apple Music , Apple Podcast , Soundcloud) ก็มีตัวเลขของผู้ใช้งานใหม่ในช่วง Covid-19 เพิ่มขึ้นถึง 39%

และฉุดให้พฤติกรรมของผู้บริโภคหันมาสนใจ Podcast กันมากขึ้น โดยตัวเลขของผู้ที่เริ่มฟัง Podcast ครั้งแรกในช่วง Covid-19 เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 14%  (ข้อมูลจาก Hootsuite และ We are Social)

ซึ่งตัวเลขสถิติที่ผมได้รายงานไปทั้งหมดในหัวข้อนี้ สะท้อนให้เห็นถึงพฤติกรรมใหม่ๆ ของผู้บริโภคที่ไม่ได้ยึดติดกับ Content ที่อยู่ในรูปแบบ Text (ตัวหนังสือ) เสมอไปแต่มีแนวโน้มที่พวกเขาจะเลือกเสพย์ Content ที่อยู่ในรูปแบบอื่นๆ มากขึ้นเช่น ภาพเคลื่อนไหวหรือเสียง เป็นต้นครับ

ปรับกลยุทธ์ Content Marketing อย่างไรให้ธุรกิจเดินต่อหลัง Covid-19

จากที่เราได้ทบทวนสถิติต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วง Covid-19 ไปแล้วมาถึงหัวข้อที่นักการตลาดหลายท่านกำลังเกิดคำถามในหัวขึ้นมาว่า ทำไมเราจึงควรจะปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ Content Marketing เมื่อสถานการณ์ Covid-19 คลี่คลายลงล่ะ ? 

คำตอบก็คือ เพราะเกิดการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคครับ กล่าวคือเมื่อพฤติกรรมผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมายได้เปลี่ยนไป มีสภาพแวดล้อมและบริบทต่างๆ ก็เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้น นั่นจึงเป็นเหตุผลให้นักการตลาดอย่างเราๆ ต้องเปลี่ยนเกมส์ ปรับกลยุทธ์เพื่อเป็นการเข้าหากลุ่มเป้าหมายเสมอ

ซึ่งใครที่มีโอกาสได้ทำงานในสาย Content Marketing อยู่แล้วก็จะพบว่าการปรับกลยุทธ์ Content Marketing เป็นอะไรที่ไม่แน่นอนและปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์อยู่แล้ว เพื่อเป็นการหากลยุทธ์การทำ Content Marketing ที่สามารถสร้าง Benefits ให้กับธุรกิจได้มากที่สุด

เกริ่นกันมาพอสมควร ทีนี้เราลองมาดูกันดีกว่าครับว่าในฐานะนักการตลาดที่รักในการเติบโตอย่างคุณ เราควรต้องทำอย่างไรบ้างในการปรับกลยุทธ์ Content Marketing ให้ธุรกิจเดินต่อสู่ New Normal Era หลัง Covid-19 คลี่คลายลงครับ

1. หาสิ่งที่ “ใช่” กับธุรกิจหรือแบรนด์ของคุณจริงๆ

อย่างที่ผมได้กล่าวไปในหัวข้อที่แล้วครับว่าในช่วง Covid-19 ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมาได้ทำให้เราได้พบเจอกับแพลทฟอร์มที่เปรียบเสมือน “ขุมทรัพย์” ในการทำ Content Marketing ใหม่ๆ ที่ได้รับความนิยมสูงอยู่ตลอดเช่น Twitter , Youtube , TikTok , Live Facebook หรือช่องทางที่เป็นคลื่นลูกใหม่อย่าง Podcast 

ภาพจาก adweek

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าการทำ Content Marketing โฉมใหม่ของคุณจะต้องมุ่งเน้นไปแต่ช่องทางดังกล่าวเท่านั้นนะครับ แม้ว่าถ้าเป็นความคิดแบบก่อนอาจจะมองว่า ยิ่งมีครบมากเท่าไร ก็ยิ่งดีมากเท่านั้น มีช่องทางสื่อสารเยอะ มันเป็นผลดีต่อธุรกิจเราล้วนๆ แต่ความเป็นจริงก็ “ไม่ใช่” แบบนั้นเสมอไปครับ

เพราะคุณต้องอย่าลืมนะครับว่าหลังสถานการณ์ Covid-19 ภาพรวมของเศรษฐกิจอาจจะยังไม่คงที่ การที่คุณเพิ่มช่องทางการสื่อสารเป็นจำนวนมาก แน่นอนว่าก็ต้องใช้ทั้งงบประมาณและแรงของพนักงานจำนวนมากเช่นเดียวกัน ซึ่งคนที่เหนื่อยก็อาจจะเป็นคนในทีมหรือตัวคุณเองก็เป็นได้

ทางแก้ไขคือ คุณควรลองไตร่ตรองดูครับว่าธุรกิจของเราเหมาะสมกับช่องทางหรือแพลทฟอร์มไหนมากที่สุด ลองเช็คกลุ่มเป้าหมายหลักของธุรกิจคุณว่าเป็นใคร และพวกเขาเลือกใช้แพลทฟอร์มหรือช่องทางไหนในการเสพย์ Content กันแน่

ถ้ากลุ่มเป้าหมายของคุณเริ่มเปลี่ยนเข้าสู่แพลทฟอร์มหรือช่องทางใหม่ๆ  คุณก็อาจต้องขยับกลยุทธ์ตาม แต่ถ้าไม่ใช่ก็ตั้งใจอยู่ในแพลทฟอร์มหรือช่องทางเดิมต่อไป จะมีโอกาสเป็นผลดีต่อธุรกิจและตัวคุณมากกว่าครับ

2. กำหนด New Target Audience โดยยึดสถานการณ์ปัจจุบันเป็นตัววิเคราะห์

เมื่อพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายเกิดการเปลี่ยนแปลง เป็นธรรมดาครับที่คุณจะต้องลองกำหนด Audience ของการทำ Content Marketing ใหม่ นักการตลาดหลายท่านอาจจะใช้เวลาในช่วง Covid ทำการทดสอบหากลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ของคุณขึ้นมา บ้างอาจจะลองทำการ Research หรือใช้เครื่องมือ Tracking Software ต่างๆ เป็นตัวช่วย 

แต่ทริคของเทคนี้คือการใช้สถานการณ์ทางสังคม อันเกิดจากผลกระทบ Covid-19 เป็นตัวช่วยในการวิเคราะห์ครับ

ภาพจาก Medium

ผมจะลองยกตัวอย่างให้ทุกคนเห็นภาพตามแบบง่ายที่สุดนะครับ เช่น The Growth Master ของเราเป็นสื่อที่ให้ความรู้ด้าน Growth Marketing โดยสมมุติว่าแต่ก่อน Target Audience ของเราจะมุ่งไปทางกลุ่มคนที่เป็นนักการตลาดหรือคนที่ต้องทำงานเกี่ยวข้องกับ Digital Marketng

แต่พอมีสถานการณ์ Covid-19 เกิดการเปลี่ยนแปลงของสังคม เช่น โรงเรียน มหาวิทยาลัย ต้องหยุดการเรียนการสอน นั่นจึงเป็นโอกาสที่ดี ในการลองสร้างสรรค์ Content , Content Topic  รูปแบบใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์กลุ่มนักเรียน นักศึกษา หรือ First Jobber (เด็กจบใหม่) ที่อาจจะกำลังมองหา Content แนวนี้เสริมความรู้ พัฒนาตัวเองในช่วงที่ต้องอยู่บ้านมากขึ้นเป็นต้นครับ

คราวนี้ก็ถึงตาคุณแล้วครับ ที่จะลองมองดูว่ากลุ่มเป้าหมายแบบไหนที่เป็นกลุ่มที่คุณอยากจะสื่อสารด้วยมากที่สุด ไม่แน่ว่าคุณอาจจะได้เจอกลุ่มเป้าหมายใหม่ ที่ให้การสนับสนุนในการทำ Content Marketing ของธุรกิจคุณก็เป็นได้ครับ

3. ปรับเปลี่ยน Measurement ในการทำ Content Marketing ของคุณ

แน่นอนครับว่าเมื่อการทำ Content Marketing ของคุณได้เริ่มมีการเปลี่ยนแปลง อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องเกิดการปรับเปลี่ยนตามกันมาเป็นลูกโซ่ ก็ต้องเป็นเรื่องของ Measurement หรือ “การวัดผล”

กล่าวคือเมื่อเกิดวิกฤต Covid-19 แบบที่เรากำลังประสบอยู่ในปัจจุบัน ทำให้เราต้องเริ่มปรับแผนการทำ Content Marketing คุณอาจจะลองทำการปรับเปลี่ยนระบบการวัดผลต่างๆ (รวมถึง KPI ด้วย) ที่แต่ก่อนคุณใช้ประเมินการทำ Content Marketing ของคุณว่าประสบความสำเร็จมากแค่ไหน

ซึ่งการกำหนดเรื่องของการวัดผลแบบฉบับหลัง Covid-19 นี้ ตัวคุณหรือทีมอาจจะลองไล่ทบทวนดูครับว่า การทำ Content Marketing โฉมใหม่ของคุณ ธุรกิจของคุณต้องการอะไรจากกลุ่มเป้าหมาย? (ยอด Leads , Engagement , Reach หรือตัววัดผลอื่นๆ)

แล้วลองเปรียบเทียบกับสถานการณ์ในเวลานั้นดูครับ เพื่อที่จะกำหนด KPI หรือ Key Result ที่พอจะเป็นไปได้และได้ผลลัพธ์ที่ดีกับธุรกิจเพื่อหาช่องทางในการทำให้แผน Content Marketing ของคุณเติบโตต่อไป

ภาพจาก peoplematters

4. อะไรที่ไม่จำเป็นต้อง “ตัดออก”

และสุดท้ายเมื่อคุณได้ลองปรับเปลี่ยนแผนการทำ Content Marketing แล้วคุณจะพบได้เลยครับว่า อะไรที่ไม่จำเป็นต่อการทำ Content Marketing ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของ Content เช่น Video , Infographic หรือ Podcast ที่ใช้งบประมาณและทรัพยากรแรงงานในการผลิตเยอะ ถ้าอันไหนที่ลองทำแล้วไม่ประสบผลสำเร็จ คุณก็อาจจะต้องตัดทิ้งไปก่อน 

และลองเปลี่ยนมา “พัฒนา” รูปแบบ Content เดิมของเราให้มีความเป็น Valueable มากขึ้นเข้าถึงคนกลุ่มใหม่ๆ มากขึ้น วิธีเช่นนี้แหละครับที่จะสามารถพาธุรกิจของคุณเดินต่อไปได้ แม้ในช่วง Covid-19 โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งงบประมาณให้มากมาย

สรุปทั้งหมด

แม้วิกฤต Covid-19 จะส่งผลต่อภาพรวมของการทำการตลาดทั้งออฟไลน์และออนไลน์มากแค่ไหน แต่สิ่งสำคัญที่สุดของการเป็นนักการตลาดที่รักในการเติบโตอย่างคุณควรต้องทำ นั่นก็คือการหมั่นหาความรู้และหาวิธีรับมือแก้ไขสถานการณ์ให้ได้ครับ

ลองคิดซะว่า Covid-19 ก็เหมือนความท้าทายครั้งใหม่ ที่จะทำให้คุณเป็นนักการตลาดที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และพร้อมรับมือกับความท้าทายทุกสถานการณ์ สุดท้ายผมหวังว่านักการตลาดและผู้ประกอบการทุกท่านจะได้ความรู้ใหม่ๆ เพื่อใช้พัฒนาองค์กรของคุณให้ก้าวผ่านสถานการณ์นี้ไปได้โดยเร็ววันครับ

Source : business2community , hearst , joepulizzy

ไม่พลาดทุกข้อมูลที่ช่วยให้ธุรกิจคุณเติบโตได้เร็วยิ่งขึ้น

ติดตามได้หลากหลายช่องทางที่คุณสะดวก ไม่ว่าจะเป็น e-mail, line หรือ youtube
Subscribe