CRO Hack ตอนที่ 1 : ทำอย่างไรให้ลูกค้ากดคลิก

CRO Hack ตอนที่ 1 : ทำอย่างไรให้ลูกค้ากดคลิก
Light
Dark
The Growth Master Team
The Growth Master Team

The Growth Master Team ผู้รักในการเรียนรู้ หลงใหลในเทคโนโลยี และแฮปปี้กับการเติบโต

นักเขียน

เว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ห้ามพลาด! CRO Hack รวบรวมกลยุทธ์เพื่อเพิ่มยอดอย่างครบวงจร ตั้งแต่การเพิ่มยอดคลิกเข้าชมเว็บไซต์ > สมัครสมาชิก > เพิ่มสินค้าเข้าตะกร้า > ยืนยันการซื้อสินค้า ในฉบับของ The Growth Master เพื่อการเติบโตในระยะยาวของธุรกิจคุณ

ไม่พลาดทุกข้อมูลที่ช่วยให้ธุรกิจคุณเติบโตได้เร็วยิ่งขึ้น

ติดตามได้หลากหลายช่องทางที่คุณสะดวก ไม่ว่าจะเป็น e-mail, line หรือ youtube
Subscribe

Prologue

ก่อนที่จะมารู้จักกับเทคนิควิธีการต่างๆ เราขอเริ่มต้นการปรับพื้นฐานให้คุณกันก่อน โดยเราจะอธิบายศัพท์การตลาดที่เกี่ยวกับ CRO เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน

ก่อนอื่นเราขอให้คุณลองถามตัวเองด้วยคำถามง่ายๆ 3 ข้อ ดังนี้

     1. What: CRO คืออะไร?
     2. Why: ทำไมคุณถึงจะต้องรู้จัก CRO?
     3. How: คุณจะนำความรู้เกี่ยวกับ CRO ไปใช้ได้อย่างไร?

เป้าหมายของเราในตอนนี้คือการทำให้คุณตอบคำถามทั้ง 3 ข้อนี้ได้หลังจากที่อ่านพาร์ทเกริ่นนำของเราจบ อย่ามัวเสียเวลาพูดพร่ำทำเพลงอีกต่อไป มาเริ่มกันเลยดีกว่า…

ทำความรู้จักกับ CRO

ก่อนที่จะรู้จัก CRO คุณจะต้องแน่ใจว่าคุณรู้จักทุกตัวอักษรใน CRO ก่อน

ตัวอักษรแรกหรือตัว “C” ย่อมาจากคำว่า Conversion แปลว่าการแปลง หรือในที่นี้หมายถึงการแปลงลูกค้าในแต่ละขั้น มาทำความรู้จักกับ Conversion ด้วยตัวอย่างต่อไปนี้

เริ่มแรกเมื่อคุณทำให้ลูกค้ากดคลิกเข้าชมเว็บไซต์ของคุณได้ การกดคลิกในครั้งนั้นก็นับเป็นหนึ่งขั้นตอนของ Conversion และในขณะที่ลูกค้ากำลังรับชมสินค้าในเว็บไซต์ของคุณ Conversion ในขั้นตอนต่อ ไปก็คือการกดเลือกสินค้าลงใส่ตระกร้า

หรืออธิบายง่ายๆ ว่า Conversion คือสิ่งที่เราต้องการให้ลูกค้าทำในแต่ละขั้นตอนเพื่อแปลงลูกค้าจากผู้เข้าชมเว็บไซต์มาเป็นผู้ที่ซื้อสินค้าในที่สุดนั่นเอง

เมื่อเพิ่มตัวอักษรถัดไปหรือตัว “R” เข้าไปจะกลายเป็นคำว่า Conversion Rate อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ได้ว่า Conversion Rate คือสัดส่วนเทียบในแต่ละขั้น หรือสัดส่วนของจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่ซื้อสินค้าหรือบริการของเรา เทียบกับจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ทั้งหมด โดยนิยมคิดเป็นเปอร์เซ็นต์

ภาพจาก fera.ai

เช่น ถ้าลูกค้ากดเข้าชมเว็บไซต์ 50 คน มีคนกดซื้อสินค้า 5 คน Conversion Rate จะคิดเป็น 5/50 คูณ 100 หรือ 10%

และเมื่อรวมกับตัวอักษรตัวสุดท้ายอย่างตัว “O” จะกลายเป็นคำว่า Conversion Rate Optimization

Conversion Rate Optimization (CRO) คือสิ่งที่เราทำโดยมีจุดประสงค์เพื่อที่จะเพิ่ม Conversion Rate โดยมีกระบวนการหลายขั้นตอน แบ่งไปตามแต่ละขั้นของ Conversion

นั่นหมายความว่าหากคุณวางแผนในการทำ CRO แต่ละขั้นตอนได้อย่างถูกวิธี CRO ก็จะเป็นเครื่องมือที่จะช่วยเพิ่มยอดลูกค้าของคุณอย่างมีประสิทธิภาพ!

Overview

CRO Hack เป็นซีรีส์ที่จะมาแบ่งปันกลยุทธ์การเพิ่มยอดด้วยการทำ CRO ในแต่ละขั้นในเว็บไซต์ของคุณ โดยแบ่งเป็น 4 ตอนตามลำดับ คือ

1. ทำอย่างไรให้ลูกค้ากดคลิก

2. ทำอย่างไรให้ลูกค้ากดสมัครสมาชิก

3. ทำอย่างไรให้ลูกค้าเพิ่มสินค้าลงตระกร้า

4. ทำอย่างไรให้ลูกค้ากดยืนยันการซื้อ

ในซีรีส์ชุดนี้แบ่งออกเป็นขั้นตามแต่ละ CTA เพื่อให้คุณได้รู้จักกับวิธีการเพิ่มยอดในทุกๆ ขั้นตอน

CTA (Call-To-Action) คือ สิ่งที่คุณต้องการให้ลูกค้าทำในแต่ละขั้นตอนในเว็บไซต์

ภาพจาก keepitusable

ทุกตอนของ CRO Hack จะรวบรวมเทคนิคต่างๆ โดยมีงานวิจัย ผลการทดลอง และหลักการจิตวิทยาเป็นเครื่องมือเพื่อทำให้คุณเห็นภาพและสามารถนำวิธีการของเราไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อนำไปสู่การเติบโตของคุณ!

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ CRO Hack the series!

ทำอย่างไรให้ลูกค้ากดคลิก

มีปุ่มแล้วแต่ทำไมไม่มีคนคลิก? จะต้องทำอย่างไรให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์กดคลิกให้มากขึ้น? ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไป เพราะ CRO Hack ในตอนนี้จะเป็นคำตอบให้คุณเอง!

HACK #1 ปุ่มเด่นเข้าไว้!

วิธีการทำให้ปุ่มคลิกเด่นขึ้นมานั้นมีหลายวิธี เช่น คุณอาจใช้วิธีเปลี่ยนสีให้เป็นสีตรงข้ามหรือสีที่ตัดกับสีประจำเว็บไซต์ของคุณ จะทำให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์สังเกตเห็นปุ่มได้ง่ายขึ้น

ปุ่มที่คนจะคลิกต้องดูเป็นปุ่มก่อน คนถึงจะรู้ว่าสามารถกดคลิกจากปุ่มนี้ได้ การทำปุ่มให้ชัดเจนนั้นมีหลายวิธีแล้วแต่คุณจะออกแบบให้เข้ากับเว็บไซต์ของคุณ โดยคุณอาจจะใส่เส้นขอบ ทำขอบมน ใส่เงา หรือทำให้ดูเหมือนปุ่มนูนขึ้นมา

คุณสามารถหาไอเดียการทำปุ่มเพื่อใช้ในการทำ CTA ของคุณได้ง่ายๆ โดยการดูตัวอย่างจากเว็บไซต์ต่างๆ และนี่คือตัวอย่างปุ่มที่ดีที่เรารวบรวมมาให้คุณ!

ไล่สี ทำปุ่มให้นูนน่ากดมากขึ้น

กดปุ่มทองเพื่อลุ้นทอง

เพิ่มขอบเพิ่มเงาให้เด่นขึ้นไปอีก!

ถึงแม้คำแนะนำของเราคือทำให้ปุ่มเด่น แต่ไม่ควรทำให้เด่นจนเกินหน้าเกินตาองค์ประกอบอื่นๆ ในเว็บไซต์ จัดขนาดของปุ่มให้สมส่วนเท่า แล้วอย่าลืมเพิ่มความโดดเด่นจนต้องลองกดเข้าไปดูด้วยล่ะ

HACK #2 สองปุ่มดีกว่าปุ่มเดียว

หากผู้เข้าชมเว็บไซต์พลาดปุ่มที่คุณตั้งใจให้เกิด CTA ไปแล้ว การมีปุ่มสำรองกันพลาดไว้อีกทีก็เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ฉลาดอย่างหนึ่งที่คุณสามารถทำได้

หรือในบางครั้งเมื่อลูกค้าเลื่อนเว็บไซต์มาจนตัดสินใจจะกดคลิกแล้ว การมีปุ่มคลิกอยู่หลายที่ก็ช่วยอำนวยความสะดวก เพิ่มโอกาสในการคลิกให้สูงขึ้น

นอกจากนี้งานวิจัยของ Robert Zajonc เรื่อง mere exposure effect บอกไว้ว่าการมีปุ่มให้เห็นหลายๆ ครั้ง ยังช่วยให้เกิดความรู้สึก positive ที่กระตุ้นให้ลูกค้าอยากกดมากขึ้นอีกด้วย

มาดูตัวอย่างกันดีกว่า

ใช้สีเดียวกัน = ใช้ฟังก์ชั่นเดียวกันทั้งสองปุ่ม

ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ควรจะมีหลายปุ่มมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้ปุ่ม CTA ดึงสายตาจากคอนเทนต์ของคุณไปจนหมด เราขอแนะนำว่าสองปุ่มเป็นจำนวนที่กำลังดีที่สุด

HACK #3 ใช้เครื่องหมายช่วย

การมีเครื่องหมายช่วยในปุ่ม CTA ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยกระตุ้นผู้เข้าชมเว็บไซต์ให้กดคลิก โดยเครื่องหมายที่ว่าควรเป็นเครื่องหมายที่สื่อถึงการกระทำถัดไป เช่น เครื่องหมาย > หรือเครื่องหมายลูกศร →

FYI

เครื่องหมายลูกศร → สามารถพิมพ์ได้โดยการพิมพ์ – – > ติดกันแล้วกดเว้นวรรค 1 ที

ตัวอย่างของการใช้เครื่องหมายช่วยในปุ่ม CTA

HACK #4 ชี้แล้วเปลี่ยน

อีกหนึ่งเทคนิคที่เราอยากแนะนำให้คุณไปลองใช้คือ ทำให้ปุ่มหน้าตาเปลี่ยนไปเมื่อนำเม้าท์ชี้ที่ปุ่ม โดยการใส่ special effect เล็กๆ น้อยๆ วิธีการนี้จะช่วยไกด์ว่าเมื่อกดปุ่มนี้จะนำไปสู่แอคชั่นต่อไปและทำให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์สังเกตได้ง่ายขึ้น

มาลองดูตัวอย่างกัน

หน้าตาปุ่ม CTA เมื่อเข้าไปในเว็บไซต์

เมื่อนำเม้าท์ไปชี้แล้วปุ่ม CTA จะเปลี่ยนสี

HACK #5 เลือกคำที่เหมาะสม

คำที่ใช้ในปุ่ม CTA ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะส่งผลให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์กดคลิกหรือไม่ คุณควรจะเลือกใช้คำที่สื่อถึงการกระทำที่จะเกิดขึ้น อาจกระตุ้นความสนใจสักเล็กน้อย เช่น “สั่งเลยตอนนี้” ทั้งนี้จะเลือกใช้คำว่าอะไรก็ยังขึ้นอยู่กับน้ำเสียงหรือ mood and tone ที่คุณใช้ในเว็บไซต์ของคุณ

ทริคพิเศษที่เราอยากแนะนำคุณในแฮกนี้สามารถช่วยเพิ่มยอด CTA ได้มากที่สุดถึง 90% โดยการทดลองจากหลากหลายสำนักที่พิสูจน์มาแล้ว

นั่นก็คือการเปลี่ยนมาใช้สรรพนามบุรุษที่ 1

ยกตัวอย่างจากการทดลองจริง

เปลี่ยนจาก “Start your free trial” เป็น “Start my free trial”
(เปลี่ยนจาก “เริ่มต้นการทดลองใช้ฟรีของคุณ” เป็น “เริ่มต้นการทดลองใช้ฟรีของฉัน”)

แค่นี้ก็ช่วยให้ผู้เข้าเว็บไซต์กดคลิกเพิ่มได้ง่ายๆ!

หากอ่านมาถึงตรงนี้แล้วยังคิดไม่ออกว่าควรจะเริ่มต้นอย่างไร มีไอเดียที่อยากลองเปลี่ยนเต็มไปหมดแต่ไม่รู้ว่าวิธีไหนจะได้ผลดีกว่า เราขอแนะนำให้คุณเริ่มต้นไปทีละสเต็ปจากรูปด้านล่างนี้ เพราะการทดสอบจะทำให้คุณได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับคุณ!

ทำอย่างไรให้ลูกค้ากดคลิก in a nutshell
  • ทำปุ่ม CTA ให้เด่นขึ้น
  • แสดงปุ่ม CTA ไว้สองปุ่ม
  • ใช้เครื่องหมายที่สื่อถึงสิ่งถัดไป เช่น >
  • ใส่เอฟเฟกต์ให้ปุ่มเปลี่ยนเมื่อนำเม้าท์ไปชี้
  • เปลี่ยนมาใช้สรรพนามบุรุษที่ 1

ก่อนจากกัน

จบกันแล้วกับ CRO Hack ตอนที่ 1 ที่เราอยากแนะนำให้คุณได้รู้จักกับวิธีการเพิ่มยอดของคุณในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การกดคลิกในหน้าเว็บไซต์ที่มีเทคนิคและเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่เราอยากนำมาฝากให้คุณได้ใช้จริง ปรับนิดเปลี่ยนหน่อยก็สามารถช่วยเพิ่มยอดคลิกให้คุณได้ ยิ่งรู้เร็ว ยิ่งเติบโตได้ไว

แล้วมาพบกับ CRO Hack ตอนต่อไป พร้อมกับเทคนิคเด็ดๆ ที่เรารวบรวมให้คุณไว้ที่นี่กับ The Growth Master

จนกว่าจะพบกันใหม่ (-:

แหล่งอ้างอิง: nickkolendaไม่พลาดทุกข้อมูลที่ช่วยให้ธุรกิจคุณเติบโตได้เร็วยิ่งขึ้น

ติดตามได้หลากหลายช่องทางที่คุณสะดวก ไม่ว่าจะเป็น e-mail, line หรือ youtube
Subscribe