Services
Services
Performance MarketingContent Led GrowthLaunchpad WebsiteBranding
PORTFOLIO
Let's Talk
Services
Performance MarketingContent Led GrowthLaunchpad WebsiteBranding
Services
Portfolio
Let's Talk
คุยกับเรา
Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.

Growth Update

Facebook ผุดไอเดียสร้าง Chatbot เพื่อจัดการ Fake News ในช่วงไวรัส Covid-19 ระบาดในอินเดีย

รัฐบาลประเทศอินเดีย ประกาศร่วมมือกับ Facebook สร้าง Chatbot จัดการ Fake News และสร้างความรู้เกี่ยวกับไวรัส Covid-19 ให้กับประชากร
By
Pea Tanachote
March 31, 2020
Light
Dark
ส่งต่อเรื่องราวดีๆ

อีกหนึ่งตัวอย่างของกรณีศึกษาที่น่าสนใจเมื่อ Facebook India ผุดไอเดียสุดสร้างสรรค์ในการสร้าง Corona Helpdesk Chatbot บนแพลตฟอร์ม Facebook Messenger ของประเทศอินเดีย เพื่อสร้างการรับรู้ข้อมูลที่ถูกต้องให้แก่ประชากรในประเทศ เพื่อป้องกันการก่อความวุ่นวายด้วย Fake News จากกลุ่มผู้ไม่หวังดี ในช่วงสถานการณ์ที่เชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ (Covid-19) กำลังระบาดหนักไปทั้งอินเดียและทั่วโลก

จำนวนประชากร คือปัญหาหลักที่อินเดียต้องเผชิญ

นอกจากประเทศไทยของเราแล้ว เรียกได้ว่า ณ ตอนนี้ทั่วโลกกำลังเผชิญกับสถานการณ์สุดเลวร้ายอย่างเชื้อไวรัส Covid19 ที่กำลังระบาดหนักไปทั่วทุกทวีป ซึ่งอีกหนึ่งประเทศที่กำลังเผชิญปัญหาดังกล่าวอยู่ก็คือ “อินเดีย” ประเทศที่มีจำนวนประชากรเป็นอันดับ 2 ของโลก (1,300 ล้านคนโดยประมาณ) 

ซึ่งแน่นอนว่ายิ่งจำนวนประชากรเยอะเท่าไร การป้องกันการระบาดก็จะสามารถทำได้ยากเท่านั้น ซึ่งนอกจากเชื้อไวรัส Covid-19 แล้วสิ่งที่อินเดียกำลังเผชิญอยู่ในตอนนี้ก็คือ Fake News หรือข่าวปลอมที่กำลังแพร่ระบาดในช่องทางออนไลน์ต่างๆ เช่น Facebook , WhatApps ส่งผลให้ประชากรอินเดียส่วนใหญ่ได้รับข้อมูลแบบผิดๆ จนส่งผลให้เกิดความเชื่อหรือการพึงปฏิบัติตัวที่ไม่ถูกหลักการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส


ภาพจาก Trendsmap

รัฐบาลอินเดียแก้ปัญหาโดยใช้ Social Media จัดการกับ Fake News 

ต้องเรียนให้ทราบครับว่าในอินเดียมีอัตราการเพิ่มขึ้นของข้อมูลที่ผิดและ Fake News เกี่ยวกับเชื้อไวรัส Covid-19 ทันทีตั้งแต่มีการตรวจพบผู้ป่วยกลุ่มแรกในอินเดีย โดย Fake News ข่าวปลอมต่างๆ ส่งผลให้เกิดความวุ่นวายในการดำรงชีวิตของประชากรอินเดีย 

ยกตัวอย่างเช่น การปล่อยข่าวว่าการเผาศพผู้ที่เสียชีวิตด้วยเชื้อไวรัส จะทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายและติดไวรัสกันทั้งหมด หรือการปล่อยความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการดูแลตัวเองและสุขลักษณะในช่วงที่ไวรัสกำลังระบาด

ซึ่งทำให้เกิดความวุ่นวายกับประชากรในประเทศและอาจมีความเสี่ยงที่จะทำให้เชื้อไวรัสแพร่กระจายไปสู่ประชากรอินเดียได้ง่ายขึ้น หากพวกเขาได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับไวรัสนี้ในทางที่ผิด

รัฐบาลอินเดียจึงได้ร่วมมือกับ Facebook คิดค้นและสร้างแพลทฟอร์มที่ชื่อว่า Corona Helpdesk Chatbot ที่จะเป็นรูปแบบของ Facebook Messenger Chatbot ที่สามารถให้ประชากรทำการติดต่อสอบถามไปยังกระทรวงสาธารณสุขของอินเดีย เพื่อให้รับทราบข่าวสารที่แท้จริงและข้อมูลที่อัพเดทอย่างเป็นทางการ ในชื่อ “MyGov Corona Hub”


ภาพจาก BlogValley

ซึ่งเจ้า Chatbot ตัวนี้สามารถแสดงผลได้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาฮินดู ทำให้ผู้ใช้สามารถตอบสนองได้ง่ายมากขึ้น โดยวิธีการเริ่มใช้งาน ก็เหมือนกับ Chatbot ของธุรกิจอื่นๆ ทั่วไปเลยครับเริ่มแชทด้วยการพิมพ์คำว่า 'Get Started' ซึ่งก็จะมีตัวเลือกคำถามต่างๆ มาให้เราเลือกถามเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสที่มีข้อมูลทั้งรูปแบบของข้อความ , วีดีโอ ไปจนถึงรูปภาพ Infographic เกี่ยวกับ ความเสี่ยง การป้องกันตัวเองจากเชื้อไวรัส

และยังมีฟีเจอร์ให้ประชากรที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง สามารถปรึกษาหรือสอบถามอาการกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้โดยตรงอีกด้วย ซึ่งช่วยให้ประชากรอินเดียส่วนใหญ่ รับทราบข้อมูลที่ถูกต้อง , น่าเชื่อถือจากกระทรวงสาธารณสุขและยังสามารถลดปัญหาการแพร่กระจายของ Fake News ไปได้อีกด้วย

กรณีนี้ถือเป็นมาตรการที่รัฐบาลอินเดีย จัดทำขึ้นมาเพื่อจัดการกับปัญหา Fake News ในช่วงที่ไวรัส Covid-19 กำลังระบาด โดยการใช้สื่อ Social Media อย่าง Facebook  มาใช้ประโยชน์เป็นตัวกลางในการสื่อสาร เพื่อให้ประชากรในประเทศได้รับทราบข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องและเป็นประโยชน์ในการดำรงชีวิตให้ผ่านช่วงวิกฤตนี้ไปได้

สรุปทั้งหมด

แม้ในประเทศไทยของเราจะยังไม่มี Chatbot ที่เป็นลักษณะ Offical Accounts ที่เอาไว้นำเสนอข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับเชื้อไวรัส Covid-19 อย่างเช่นของ “MyGov Corona Hub” ตามที่กล่าวไป

แต่กรณีนี้ถือเป็นอีกตัวอย่างที่ดี ในการสร้างการรับรู้และจัดการกับบรรดา Fake News ที่เกี่ยวกับเชื้อไวรัส Covid-19 ที่สามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้กับประชาชนได้ในสถานการณ์ที่ผู้คนส่วนใหญ่กำลังวิตกกังวลกับการใช้ชีวิตประจำวัน 

เอาเป็นว่าถ้าหน่วยงานหรือองค์กรใด มีไอเดียที่จะช่วยเหลือสังคมในช่วงนี้ ไอเดียนี้ก็ถือเป็นอีกไอเดียที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์ต่อสังคมอีกอย่างหนึ่งเลยครับ

สุดท้ายทางทีมงาน The Growth Master ก็ขอเป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์ รวมไปถึงประชาชนชาวไทยทุกคนผ่านพ้นสถานการณ์นี้ไปให้ได้นะครับ ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง อยู่บ้านเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส แล้วเราจะผ่านมันไปด้วยกันครับ :)

Source : thedrum , yahoonews

‍

ส่งต่อเรื่องราวดีๆ

คุณอาจจะชอบบทความนี้...

สรุปสถิติ Digital และ Social Media จาก We Are Social ที่นักการตลาดทุกคนต้องรู้ อัปเดตปี 2023
รวม 7 บทความการตลาดที่เราแนะนำให้คุณอ่านก่อนปี 2023

ไม่พลาดทุกข้อมูลที่ช่วยให้ธุรกิจคุณเติบโตได้เร็วยิ่งขึ้น

ติดตามได้หลากหลายช่องทางที่คุณสะดวก ไม่ว่าจะเป็น e-mail, line หรือ youtube
Subscribe

เราช่วยธุรกิจของคุณให้เติบโตอย่างยั่งยืนบนโลกดิจิทัลด้วยการใช้ศาสตร์ Growth, เครื่องมือด้านเทคโนโลยี, การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และการสร้างทีม

Services
Growth AgencyDesign StudioSoftware ConsultingDigital TalentsOur Portfolio
Category
All ArticlesSoftware ReviewGrowth Trends
Company
We're HiringCommunityContact
ติดตามข้อมูลการตลาด
Growth Hacking ได้เลยทีนี่
มากกว่า 4,000 บริษัทติดตาม The Growth Master ตอนนี้
ไปที่หน้า Subscribe

© Copyright 2024 The Growth Master Company Limited All Rights Reserved