Services
Services
Performance MarketingContent Led GrowthLaunchpad WebsiteBranding
PORTFOLIO
Let's Talk
Services
Performance MarketingContent Led GrowthLaunchpad WebsiteBranding
Services
Portfolio
Let's Talk
คุยกับเรา
Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.

Growth Update

Facebook จะเริ่มปรับ Algorithm ของหน้า News Feed ใหม่ทั้งหมดผ่านการสำรวจความคิดเห็นของผู้ใช้งาน

Facebook จะออกแบบสำรวจความคิดเห็นของผู้ใช้งานเพื่อนำเอาข้อมูลที่ได้ไปปรับปรุง Algorithm ของหน้า News Feed เพื่อเพิ่มประสบการณ์การใช้งานที่ดีในอนาคต
By
Pea Tanachote
April 26, 2021
Light
Dark
ส่งต่อเรื่องราวดีๆ

เรียกว่าเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่มีการพัฒนารูปแบบการใช้งานให้ตรงต่อความต้องการของผู้ใช้งานอยู่ตลอดเวลาจริง ๆ สำหรับ Facebook ที่ล่าสุดกำลังจะมีการปรับปรุง Algorithm ครั้งใหญ่ซึ่งคราวนี้เป็นคิวของหน้า News Feed หรือกระดานข่าวหน้าแรกที่เอาไว้ให้คุณติดตามความเคลื่อนไหวของเพื่อน, เพจที่คุณติดตามและกดถูกใจ

ซึ่งทาง Facebook นั้นต้องการที่จะปรับรูปแบบการนำเสนอคอนเทนต์บนหน้า News Feed ให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้งานส่วนใหญ่มากที่สุด แต่วิธีที่ Facebook จะได้มาซึ่งคำตอบนั้นถือว่าน่าสนใจเพราะครั้งนี้พวกเขาจะขอใช้ “การสำรวจความคิดเห็นจากผู้ใช้งานทั่วโลก” เป็นปัจจัยสำคัญของการปรับปรุง Algorithm ของแพลตฟอร์มในครั้งนี้

ส่วนรูปแบบของการสำรวจนั้นก็จะมาในลักษณะของ Poll Survey ง่าย ๆ โดยจะมีตัวอย่างของคอนเทนต์แต่ละประเภทใน Topic ที่แตกต่างกันออกไป (เช่นกีฬา, สัตว์เลี้ยง, การเมืองและอื่น ๆ ) แล้วให้คุณเลือกว่าลำดับความชอบว่าคุณชอบลักษณะคอนเทนต์ประเภทนี้ไหม เพื่อปรับแต่ง News Feed ให้ตรงตามความชอบของผู้ใช้งานที่สุด โดยที่ตัวคุณก็มีสิทธิ์ในการเสนอความคิดเห็น

แต่เบื้องลึกเบื้องหลังของการปรับปรุง Algorithm ใหม่ของ Facebook ในครั้งนี้จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง และจะมีรายละเอียดเป็นอย่างไร The Growth Master ได้รวบรวมมาให้คุณแล้ว ติดตามกันได้เลย

ที่มาของการปรับปรุงระบบ Algorithm บนหน้า News Feed ของ Facebook เกิดขึ้นมาได้อย่างไร ?

ต้องเรียนให้ทราบก่อนว่า Facebook พวกเขามีการปรับปรุงระบบ Algorithm ในส่วนต่าง ๆ ของแพลตฟอร์มเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ถ้าสำหรับส่วนที่เป็นการปรับปรุง Algorithm ของ News Feed พวกเขาเคยใช้วิธีสำรวจความคิดเห็นของผู้ใช้งานมาแล้วเมื่อช่วงกลางปี 2019 ในหัวข้อการสำรวจที่ชื่อว่า “Is this post worth your time?”  ซึ่งเป็นการสำรวจเพื่อหาลักษณะคอนเทนต์ที่ผู้ใช้งานส่วนใหญ่มองว่า คอนเทนต์เหล่านี้เป็นคอนเทนต์ที่ “เสียเวลาในการใช้ Facebook” สำหรับพวกเขา

ภาพจาก facebook 

หลังจากการสำรวจในครั้งนั้น Facebook ก็ได้ทำข้อมูลที่ได้รับมาจากผู้ใช้งานเพื่อมาปรับปรุงการแสดงคอนเทนต์ในหน้า News Feed ที่จะลดปริมาณของคอนเทนต์ที่พวกเขามองว่ามัน Worth My Time (เสียเวลาอ่าน) และเพิ่มปริมาณการนำเสนอของคอนเทนต์ที่ผู้ใช้งานแต่ละคนชื่นชอบมาในหน้า News Feed มากขึ้น โดยเป้าหมายของการทำการสำรวจในครั้งนั้น Facebook ตั้งใจที่จะเพิ่ม Personalized Experience ของผู้ใช้งานทุกคนบนแพลตฟอร์ม

เช่นเดียวกันกับเป้าหมายของการทำการสำรวจในครั้งนี้ (ปี2021) Facebook ก็ยังยึดถือเรื่องของ Personalized Experience ของผู้ใช้งานเป็นสำคัญ บวกกับต้องการลด “ประสบการณ์เชิงลบ” ของผู้ใช้งานเวลาใช้งาน Facebook ซึ่งคำว่า “ประสบการณ์เชิงลบ” ในที่นี้ก็คือการที่ผู้ใช้งานเห็นลักษณะคอนเทนต์ที่ตัวเองไม่ได้สนใจ โผล่ขึ้นมาใน News Feed บ่อยเกินไปนั่นเอง 

ประกอบกับอีกประเด็นสำคัญที่เหมือนชนวนน้ำมันที่ทำให้ Facebook ต้องรื้อเรื่องของ Personalized Experience ของหน้า News Feed กลับมาปรับปรุงอย่างจริงจังก็คือ ปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองของสหรัฐอเมริกา ที่ Facebook นั้นโดนร้องเรียนจากผู้ใช้งานส่วนใหญ่ในอเมริกาว่าหน้า News Feed มีแต่คอนเทนต์ด้านการเมืองมากเกินไป เป็นส่วนให้เกิดความแตกแยกระหว่างพลเมืองในประเทศมากขึ้น และยังเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดเหตุการณ์บุกรัฐสภาของฝ่ายผู้สนับสนุนนาย โดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา (จนทำให้บรรดาโซเชียลมีเดียทั้งหลายต้องแบน Account ของโดนัลด์ ทรัมป์ ชั่วคราวข้อหาสร้างความปลุกปั่นให้กับพลเมือง)

ภาพจาก thairath

เลยเป็นเหตุให้ Facebook ต้องเริ่มทำการสำรวจว่าแล้วผู้ใช้งานแต่ละคน พวกเขามีความชอบคอนเทนต์ลักษณะไหนกันนั่นเอง ซึ่งแต่เดิม Facebook จะพิจารณาจาก 2 ปัจจัยได้แก่การวิเคราะห์การกดโกรธ(Angry Reaction) ในคอนเทนต์ต่าง ๆ ของผู้ใช้งานแต่ละคนรวมถึงลักษณะคอนเทนต์ที่ผู้ใช้งานแต่ละคนจะชอบกด Hide This เอาไว้ แต่ถึงอย่างไรก็ตามการทำการสำรวจหรือการถามความคิดเห็นของผู้ใช้งานแบบตรง ๆ กันไปเลย ถือเป็นวิธีที่ Facebook มองว่าได้คำตอบที่ดีกว่าและยังสามารถนำเอาข้อมูลที่ได้รับ มาใช้ประโยชน์ในการสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีของพวกเขาต่อไป

รายละเอียดของการสำรวจความคิดเห็นของผู้ใช้งานในครั้งนี้ของ Facebook มีอะไรที่คุณต้องรู้บ้าง ?

สำหรับการสำรวจความคิดเห็นผู้ใช้งานของ Facebook ในครั้งนี้อย่างที่เราทราบกันแล้วว่าเป้าหมายที่ Facebook ต้องการก็คือนำเอาข้อมูลที่ได้ไปปรับระบบ Algorithm ในหน้า News Feed ให้โชว์แต่คอนเทนต์ที่ผู้ใช้งานแต่ละคนเลือกความสนใจเอาไว้และลดปริมาณของคอนเทนต์ที่ผู้ใช้งานเลือกไม่สนใจ โดยการสำรวจจะมาในรูปแบบของ Poll Survey ซึ่งจะมีตัวอย่างของคอนเทนต์ใน Topic ต่าง ๆ ปรากฏขึ้นแล้วด้านล่างก็จะมีการถามความคิดเห็นมาให้เลือกตอบเป็นช้อยส์ดังรูปตัวอย่างด้านล่าง 

ภาพจาก Facebook 

ซึ่งทาง Facebook จะทำการสำรวจในหลาย Topic ของคอนเทนต์เช่นคอนเทนต์ สัตว์เลี้ยง กีฬา การเมือง ทำอาหาร ความบันเทิง และอื่น ๆ เพื่อวัดว่าผู้ใช้งานคนนั้นชื่นชอบการรับชม,อ่าน คอนเทนต์ประเภทใดมากที่สุด โดยหลังจากนั้นระบบ Algorithm ของ Facebook ก็จะค่อย ๆ ปรับลดและเพิ่มปริมาณคอนเทนต์ให้ตรงกับความสนใจของเรามากขึ้น 

ทั้งนี้ทาง Facebook ยังได้ประกาศถึงวัตถุประสงค์อื่น ๆ ของการทำแบบสำรวจครั้งนี้มาด้วยซึ่งมีทั้งหมด 4 ปัจจัยได้แก่

1. เพื่อต้องการหาสิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้ใช้งาน

เรื่องนี้ Facebook มองว่านอกจากการสำรวจความคิดเห็นของพวกเขาจะเป็นการทำเพื่อการปรับปรุง Algotrithm ของหน้า News Feed แล้วยังเป็นการสำรวจถึงคอนเทนต์สร้างแรงบันดาลใจ หรือคอนเทนต์ที่มอบแรงบันดาลใจให้แก่ผู้ใช้งานอีกด้วย Facebook จะได้รู้ว่าคุณชื่นชอบคอนเทนต์แบบไหนเป็นพิเศษ เพื่อการนำเสนอคอนเทนต์จากเพจของประเด็นนั้น ๆ เพิ่มเติมในหน้า News Feed ก่อนเสมอ

2. วัดความสนใจในบางหัวข้อ

จริงอยู่ที่ธรรมชาติของหน้า News Feed จะแสดงเฉพาะคอนเทนต์จากเพื่อนหรือเพจที่คุณติดตามไว้เท่านั้น แต่ในบางครั้งเพื่อนหรือเพจเหล่านั้นที่คุณติดตาม พวกเขาก็เผยแพร่คอนเทนต์ในหัวข้อที่คุณไม่สนใจ, ไม่ชอบมาให้คุณเห็นอยู่ดี ซึ่งจากการสำรวจครั้งนี้ระบบ Algorithm ของ Facebook จะเป็นเหมือน Filter ช่วยกรองอีก 1 ขั้นเพื่อให้การแสดงคอนเทนต์จากเพื่อนหรือเพจที่คุณติดตามไม่มีโอกาสแสดงคอนเทนต์ที่ไม่ได้อยู่ในความสนใจของคุณ โดยทาง Facebook จะมีคำถามในแบบสำรวจประมาณว่า อยากเห็นโพสต์ลักษณะไหนมากขึ้นหรือน้อยลง (เราเลือก Topic ได้) เพื่อประสบการณ์การใช้งานที่ดีเต็ม 100%

3. ทำความเข้าใจว่าผู้ใช้งานไม่ชอบอะไร

ประเด็นนี้มาจากฝั่งผู้ใช้งานในอเมริกาที่เรียกร้องว่าเดี๋ยวนี้ Facebook ระบบ Algorithm ชอบนำเสนอแต่ข่าวการเมือง ซึ่งบางทีมันเยอะไปแถมยังเป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อนอีก ทางทีม Facebook จึงอยากที่จะทำความเข้าใจว่าแล้วคุณไม่ชอบคอนเทนต์ลักษณะไหนกันล่ะ โดยทาง Facebook อาจจะสร้างระบบที่เมื่อคุณกดโกรธ (Angry Reaction) อาจจะมี Pop-Up Survey ขึ้นมาอีกว่า อยากให้โพสต์แบบนี้น้อยลงไหม ? ไม่อยากเห็นโพสต์ลักษณะไหนปรากฏ ?

4. ให้ข้อเสนอแนะโดยตรงได้ง่ายขึ้น

ถ้าคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ใช้งาน Facebook มาอย่างยาวนานคุณน่าจะรู้วิธีในการซ่อนโพสต์ที่คุณไม่ชอบ (Hide Post) บนหน้า News Feed ซึ่งก็เป็นวิธีที่เราใช้ดำเนินการซ่อนโพสต์ที่ไม่ต้องการเห็นมาตลอด 


ภาพจาก Lifewire

แต่มาในปีนี้ทาง Facebook จะขอทำการทดลองใหม่ ๆ เกี่ยวกับฟีเจอร์นี้สักเล็กน้อยก็คือการปรับหน้า News Feed ให้ผู้ใช้งานสามารถกดซ่อนโพสต์ได้ง่ายขึ้น จากที่แต่ก่อนเราจะต้องกดปุ่ม Option (3จุดด้านมุมขวาบนของแต่ละโพสต์) แล้วถึงจะกดปุ่ม Hide Post โดย News Feed รูปแบบใหม่จะทำให้คุณสามารถกดซ่อนโพสต์ได้ภายในคลิกเดียวที่ปุ่ม X ที่จะเพิ่มเข้ามาบริเวณใกล้กับปุ่ม Option (อันนี้ทาง Facebook ปล่อยภาพหน้าตามาเองเลย)

ภาพจาก Facebook 

โดยการทดสอบครั้งนี้ Facebook มีแพลนที่จะทำการทดสอบกับผู้ใช้งานทั่วโลก ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงที่จะเริ่มต้นที่อเมริกาเป็นที่แรก (เหมือนทุกครั้ง)  ในช่วงเดือนหน้า แล้วจากนั้นจึงเริ่มส่งต่อให้ผู้ใช้งานในประเทศอื่น ๆ เริ่มทำแบบทดสอบคาดว่าน่าจะใช้เวลาสักระยะ ผู้ใช้งาน Facebook ในไทยอย่างเรา ๆ จึงจะได้ร่วมแสดงความคิดเห็นในครั้งนี้ด้วย

สรุปทั้งหมด

“ถ้าคุณอยากรู้ว่าลูกค้าชื่นชอบอะไร ห้ามเดาขึ้นมาเอง” ประโยคนี้ยังใช้ได้เสมอ และ Facebook ก็คิดแบบเดียวกันถึงแม้จะเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอันดับ 1 ของโลก แต่พวกเขาก็ไม่เคยที่จะมองข้ามความต้องการ, ความชื่นชอบของผู้ใช้งานแม้แต่น้อย ถึงขั้นยอมทำการสำรวจผู้ใช้งานทั่วโลกซึ่ง Facebook ต้องยอมใช้ทั้งเวลาและงบประมาณไม่น้อย 

ปัจจัยนี้น่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พวกเขาเติบโตและประสบความสำเร็จมาจนถึงทุกวันนี้ เพราะหากธุรกิจสามารถสร้างและออกแบบฟีเจอร์ผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าส่วนใหญ่ได้ มอบประสบการณ์การใช้งานให้ผู้ใช้งานอย่างดีที่สุด มันก็คงจะเป็นไปไม่ได้เลยที่พวกเขาจะหนีหายไปจากธุรกิจคุณ

Source : facebook , engadget
ส่งต่อเรื่องราวดีๆ

คุณอาจจะชอบบทความนี้...

สรุปสถิติ Digital และ Social Media จาก We Are Social ที่นักการตลาดทุกคนต้องรู้ อัปเดตปี 2023
รวม 7 บทความการตลาดที่เราแนะนำให้คุณอ่านก่อนปี 2023

ไม่พลาดทุกข้อมูลที่ช่วยให้ธุรกิจคุณเติบโตได้เร็วยิ่งขึ้น

ติดตามได้หลากหลายช่องทางที่คุณสะดวก ไม่ว่าจะเป็น e-mail, line หรือ youtube
Subscribe

เราช่วยธุรกิจของคุณให้เติบโตอย่างยั่งยืนบนโลกดิจิทัลด้วยการใช้ศาสตร์ Growth, เครื่องมือด้านเทคโนโลยี, การพัฒนาผลิตภัณฑ์ และการสร้างทีม

Services
Growth AgencyDesign StudioSoftware ConsultingDigital TalentsOur Portfolio
Category
All ArticlesSoftware ReviewGrowth Trends
Company
We're HiringCommunityContact
ติดตามข้อมูลการตลาด
Growth Hacking ได้เลยทีนี่
มากกว่า 4,000 บริษัทติดตาม The Growth Master ตอนนี้
ไปที่หน้า Subscribe

© Copyright 2024 The Growth Master Company Limited All Rights Reserved