My Account

Stage 3 : Not Enough Sell & Users

Comment ระราน ที่เราไม่ละเลยบน Facebook Ads

Comment ระราน ที่เราไม่ละเลยบน Facebook Ads
Light
Dark
PB

เรียนการตลาดแต่อยากเป็นนักเขียน กลางวันชอบนอน กลางคืนชอบเที่ยว แต่ที่ชอบมากๆทั้งกลางวันกลางคืนน่าจะเป็นพี่คนหนึ่งที่ชื่อบอสซึ่งปกติทำได้เพียงแค่เดินสวนกัน

นักเขียน
PB
PB

เรียนการตลาดแต่อยากเป็นนักเขียน กลางวันชอบนอน กลางคืนชอบเที่ยว แต่ที่ชอบมากๆทั้งกลางวันกลางคืนน่าจะเป็นพี่คนหนึ่งที่ชื่อบอสซึ่งปกติทำได้เพียงแค่เดินสวนกัน

นักเขียน

เลือกอ่านตามหัวข้อ

ทำไมต้องโฆษณาด้วย Facebook ads ?

จากผลสำรวจทั่วโลกเฟซบุ๊กถือเป็นแอปพลิเคชันที่มีบัญชีผู้ใช้งานเยอะที่สุดในสังคมออนไลน์ ทำให้เกิดเป็นช่องทางในการทำธุรกิจขนาดย่อมเยาที่ลงทุนน้อยแต่ได้ผลตอบแทนจำนวนมากให้กับพ่อค้าแม่ขายมือใหม่เป็นจำนวนมาก เพราะเฟซบุ๊กถือเป็นตลาดที่ทุกคนสามารถเขาถึงได้ไม่ว่าจะเป็นผู้ซื้อหรือผู้ขายเพียงมีบัญชีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กก็สามารถซื้อขายสินค้ากันได้อย่างง่ายดาย โดยที่เฟซบุ๊กจะมีหน้าที่เป็นตัวกลางเชื่อมระหว่างคนซื้อและคนขายให้เข้าหากัน ต่อมาเมื่อมีคนขายมากขึ้นอำนาจการตัดสินใจของผู้ซื้อก็แปรผันตรงตามไปด้วย โดยผู้ซื้อสามารถเลือกซื้อสินค้าได้มากขึ้นส่งผลให้กลุ่มคนซื้อเข้าไม่ถึงสินค้าในบางร้าน ดังนั้นเราจะทำยังไงให้คนซื้อเข้าถึงร้านเราได้มากกว่าร้านอื่นจึงเกิดเป็นที่มาของธุรกิจ Facebook ads ที่เราได้ยินกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน  

และสำหรับบทความนี้จะไม่บอกวิธียิงโฆษณา Ads ยังไงให้ตรงใจลูกค้าหรือวิธียิงโฆษณา Ads ยังไงไม่ให้พัง แต่เราจะพาทุกคนไปรู้จักการรักษาลูกค้าผ่านการตอบคอมเมนต์หรือกล่องข้อความ (Inbox ) ในธุรกิจออนไลน์อย่าง Facebook ads ซึ่งมีความสำคัญไม่แพ้การกำหนดกลุ่มเป้าหมายเลย


ไม่พลาดทุกข้อมูลที่ช่วยให้ธุรกิจคุณเติบโตได้เร็วยิ่งขึ้น

ติดตามได้หลากหลายช่องทางที่คุณสะดวก ไม่ว่าจะเป็น e-mail, line หรือ youtube
Subscribe

ทำไมเราถึงละเลยคอมเมนต์ไม่ได้ ?

คุณเคยอ่านเจอคอมเมนต์หรือกล่องข้อความเหล่านี้ไหม?

กี่บาท,มันคืออะไร,ใช้งานยังไง และอีกบลาๆๆๆ ทั้งที่ในโพสต์เราบอกราคา,สถานที่,ชื่อสินค้า และวิธีใช้งานอย่างชัดเจนแล้ว ยิ่งไปกว่านั้นคือเจอคำถามแบบเดิมๆซ้ำไปซ้ำมาในคอมเมนต์หน้าเพจของเรา ซึ่งคำตอบก็หาได้ไม่ยากนั่นเป็นเพราะคำถามเหล่านั้นมาจากการยิงโฆษณา Ads ที่เราตั้งค่ากลุ่มเป้าหมายไว้ในกระบวนการเริ่มต้นของการยิงโฆษณา Ads ทำให้ทุกคนที่อยู่ในกลุ่มเป้าหมายเห็นร้านของเรา หากกลุ่มเป้าหมายคนไหนเกิดความสนใจเข้ามาดูสินค้า จากนั้นเมื่อเกิดคำถามก็จะถามผ่านคอมเมนต์หรือกล่องข้อความ ( Inbox ) เพื่อประกอบการตัดสินใจ ทั้งนี้เองไม่ว่าจะวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายดีแค่ไหนเพื่อใช้ในการยิงโฆษณา Ads ให้ตรงกลุ่มเป้าหมายแต่หากลูกค้ามาถึงหน้าร้านแต่คนขายไม่สามารถรักษาลูกค้าไว้ได้ก็เท่ากับขายสินค้าไม่ได้

ทั้งนี้คอมเมนต์มีทั้งเชิงบวกและเชิงลบซึ่งธุรกิจเอง ไม่สามารถปฏิเสธไม่ได้ว่าจะเลือกเจอคอมเมนต์แบบไหนแต่เลือกได้ว่าจะรับมือกับคอมเมนต์นั้นอย่างไร สำหรับคอมเมนต์ด้านบวกไม่มีอะไรให้น่าเป็นห่วงเพราะก็ตามชื่อเป็นคอมเมนต์ชื่นชมให้กำลังใจ แนะนำหรือบอกต่อสิ่งดีๆของสินค้าเรา ส่งผลดีกับธุรกิจทั้งสิ้น ในขณะที่คอมเมนต์เชิงลบก็จะตรงข้ามกับคอมเมนต์ด้านบวกซึ่งหลายธุรกิจมักหาข้อดีมาปกปิดข้อด้อยของตัวเองแต่ลืมที่จะพัฒนาข้อด้อยของตัวเองให้เป็นโอกาสที่จะชนะคู่แข่งได้ ดังนั้นถ้าตั้งใจมองจะเห็นได้ว่าคอมเมนต์เชิงลบถือเป็นกระจกบานใหญ่ที่ใช้สะท้อนธุรกิจของเราได้อย่างดียิ่งเพราะบางครั้งเราอาจจะมองตัวเองไม่เห็นจึงต้องอาศัยคนอื่นช่วยมองและบอกว่าอะไรดีอะไรไม่ดี เพื่อที่เราจะได้เห็นตัวเองชัดขึ้น


จะรับมือกับคอมเมนต์เชิงลบได้ยังไง ?

วัวหายล้อมคอก สำนวนไทยง่ายๆที่ใช้กับสถานการณ์คอมเมนต์เชิงลบได้ดี เราอาจคิดว่าเราเฝ้าวัวตรงทางออกแล้วมันจะไม่มีทางหนีได้ แต่ลืมไปว่าทางออกอาจจะไม่ได้มีแค่ทางเดียวเมื่อวัวหายไปแล้วจึงต้องล้อมคอกปิดทุกทางที่เราประมาณการณ์ว่าวัวจะออกได้ เช่นเดียวกันกับคอมเมนต์เชิงลบเมื่อคอมเมนต์ถูกโพสต์ไปแล้วทุกคนที่เข้ามาดูสินค้าภายในร้านของเรามีสิทธิ์เห็นและเข้าไปอ่าน แต่เรามีหน้าที่จัดการยังไงกับคอมเมนต์ระรานเหล่านั้น ไปดูกัน !

1. ห้ามทิ้งเพราะนี่คือคอมเมนต์ไม่ใช่ถังขยะ

ห้ามทิ้งคือการไม่ปล่อยผ่านคอมเมนต์ลูกค้าให้เฟร้งฟร้างอยู่ใต้โพสต์หรือในห้องแชท เพราะมันสามารถแสดงออกถึงความใส่ใจของคนขายหรือตัวธุรกิจได้

2. คิดจะลบคิดถึงยางลบไม่ใช่คอมเมนต์

ห้ามลบคอมเมนต์เชิงลบของลูกค้าเด็ดขาดเพราะลูกค้าเหล่านี้จะติดตามการปรับปรุงแก้ไขปัญหาที่เขาได้ทำการติชมและอาจกลับมาเป็นลูกค้าเราอีกครั้ง ดังนั้นให้เริ่มต้นด้วยการ “ขอบคุณสำหรับคำติชม…จากนั้นอธิบายถึงสาเหตุและแนวทางแก้ไข” เพื่อซื้อใจลูกค้าไว้

3. รับฟังเพราะถ้าไม่ฟังจะดังได้ไง

รับฟังปัญหาของลูกค้าไม่ว่าจะเป็นเชิงบวกหรือลบ เพราะเราจะไม่มีทางรู้เลยว่าธุรกิจของเราเป็นยังไงในสายตาลูกค้าตอนนี้ หากเราไม่รับฟังคำติชมจากลูกค้า ดังนั้นจงรับฟังและน้อมรับคำติชมไว้เพื่อนำกลับมาพัฒนาธุรกิจให้เติบโตขึ้น

4. คอมเมนต์นะไม่ใช่ข้อสอบไม่ตอบไม่ได้

ให้ข้อสอบคะแนนเป็นศูนย์อย่างเดียวนะจะให้ยอดขายเป็นศูนย์ด้วยไม่ได้ ดังนั้นเมื่อเปิดอ่านข้อความแล้ว ให้อ่านจนเข้าใจปัญหาและหาคำตอบในคำถามนั้นเพื่อจะสามารถตอบลูกค้าให้ได้

5. สำคัญให้โทร แล้วจะไปถึง Goal ที่ตั้งใจ

สำหรับบางกรณีที่อาจจะมีความซับซ้อนของปัญหาเราสามารถทักแชทเพื่อขอเบอร์โทรศัพท์ในการสื่อสารส่วนตัวให้เกิดความเข้าใจได้อย่างรวดเร็วและแก้ปัญหาได้อย่างทันถ่วงทีได้ อีกทั้งการโทรยังทำให้เราได้ยินน้ำเสียงและสามารถประเมินความพึงพอของลูกค้าได้

เห็นกันแล้วใช่ไหมว่าคอมเมนต์ระรานไม่น่ากลัวเท่ากับการละเลยลูกค้า ดังนั้นจงตอบคอมเมนต์อย่างมีสติเพื่อรักษาสตางค์จากยอดขายไว้ สินค้าไม่สามารถขายตัวมันเองได้แต่ต้องอาศัยการให้ข้อมูลผ่านสื่อโฆษณาต่างๆ Facebook Ads ก็เป็นหนึ่งในเครื่องมือในการสื่อสารนั้น เพื่อจะทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น ยิ่งเป็นการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์นั้นลูกค้าไม่สามารถจับต้องสินค้าได้ การบริการจึงเป็นสิ่งที่สำคัญในการประกอบธุรกิจออนไลน์

แหล่งอ้างอิง: twfdigital , growthbee ,  marketingoops , itopplus
ไม่พลาดทุกข้อมูลที่ช่วยให้ธุรกิจคุณเติบโตได้เร็วยิ่งขึ้น

ติดตามได้หลากหลายช่องทางที่คุณสะดวก ไม่ว่าจะเป็น e-mail, line หรือ youtube
Subscribe