My Account

business journey

5 Stages of Business

โมเดลนี้จะอธิบายถึงเส้นทางการทำธุรกิจ (Business Journey) ที่ทุกธุรกิจดิจิทัลต้องเจอ สามารถนำไปใช้ได้กับทุกอุตสาหกรรม การเข้าใจโมเดลนี้ทำให้ผู้ประกอบการสามารถจัดสรรทรัพยากรให้ถูกต้องกับช่วงการเติบโตของธุรกิจได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและสร้างการเติบโตได้เร็วกว่า

Endlessloop Process

Stage 1: Zero to Launch

ในขั้นตอนแรก หัวใจสำคัญ คือ ผลิตภัณฑ์ สิ่งที่เราต้องใส่ใจในขั้นนี้มีเพียงอย่างเดียว นั่นคือ การสร้างผลิตภัณฑ์ที่คนต้องการใช้ 

ในการเริ่มต้นธุรกิจจาก 0 สิ่งที่ยากมากๆของการเริ่มต้นทุกอย่างใหม่หมด คือ เราไม่รู้ว่าควรจะไปในทิศทางไหน ต้องผ่านการลองผิดลองถูกจำนวนมาก จนสุดท้ายสามารถสร้างออกมาเป็นของที่มีกลุ่มลูกค้าที่ต้องการใช้จริงๆ

*ขั้นตอนนี้รวมไปถึงการสร้างสิ่งต่างๆที่ใช้สำหรับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ด้วย ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์, โฆษณา ไปจนถึงระบบหลังบ้านต่างๆ

Stage 2: Not Enough Traffic

เมื่อมีผลิตภัณท์ที่พร้อมออกสู่ตลาดแล้ว สิ่งต่อมาที่จะเจอคือปัญหาว่า ไม่มีใครรู้จักสินค้าเราเลย ดังนั้นเราจะต้องทำการตลาดเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายของเราได้รับรู้ว่าสินค้าของเราช่วยแก้ปัญหาของเค้าได้มากแค่ไหน

ในขั้นตอนนี้โดยส่วนใหญ่จะใช้การ ยิงโฆษณาผ่าน Social Media, Search Engine, การทำ SEO, การเขียนคอนเทนต์, การทำ PR, การซื้อโฆษณาบนเว็บต่างๆ ไปจนถึงการใช้ Influencers

สรุปคือการเปลี่ยนจากคนแปลกหน้าเป็นคนที่รู้จักผลิตภัณฑ์ของเรา

Stage 3: Not Enough Sell & Users

แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนที่รู้จักผลิตภัณฑ์ของเราจะกลายเป็นลูกค้าเราทั้งหมด เพราะปัญหาต่อมาคือการเปลี่ยนจากคนรู้จักให้กลายเป็นลูกค้าหรือผู้ใช้ของเรา 

ในขั้นตอนนี้ คือ การปรับปรุงกระบวนการขายของเรา เช่น การทำให้ลูกค้าซื้อผ่านเว็บได้ง่ายขึ้น, การเพิ่มตัวเลือกการผ่อน 0%, การใช้โปรโมชั่นฟรีครั้งแรก หรืออื่นๆ

สรุปมันคือการทำให้คนคนนั้นทำอะไรบางอย่างกับธุรกิจเรา ไม่ว่าเป็นการซื้อไปจนถึงการสมัครเป็นผู้ใช้งาน

Stage 4: Not Enough Repeat

เมื่อมีลูกค้าเข้ามาจำนวนหนึ่ง สิ่งที่เราควรทำต่อมา คือ การออกแบบธุรกิจให้ลูกค้านั้นต้องกลับมาใช้ซ้ำอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่แค่การซื้อมาขายไปแค่ครั้งเดียวและจบกัน ขั้นนี้จะเป็นส่วนสำคัญที่สุดของการเติบโต ที่จะวัดเลยว่าธุรกิจเราจะโตได้มากน้อยแค่ไหน

ส่วนใหญ่แล้วจะทำดังนี้ การทำโมเดลแบบ Subscription, การทำ Loyalty Program, การออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ผู้ใช้รู้สึกอยากเข้ามาใช้อย่างต่อเนื่องด้วย Hook Model และอื่นๆ

สรุปในขั้นตอนนี้ คือการทำผลิตภัณฑ์ให้เกิดการใช้ซ้ำได้มากที่สุด ไม่ว่าจะผ่านโมเดลธุรกิจ ตัวผลิตภัณฑ์เอง หรือรูปแบบการใช้งาน

Stage 5: Scaling Like a Rockstar

*จุดเริ่มต้นของการทำ Growth Hacking* เมื่อธุรกิจเริ่มเติบโต มีอัตราการใช้ซ้ำจำนวนมาก เมื่อนั้นเราก็พร้อมแล้วสำหรับการทำการตลาดเพื่อการเติบโต ด้วยการสร้างทีม Growth, ใช้งาน Growth Process และยุทธวิธีเพื่อให้ผลิตภัณฑ์เกิดการบอกต่อมากที่สุด

สรุปในขั้นตอนนี้ คือ การทำให้คนรู้สึกว้าวกับผลิตภัณฑ์ของเราจนต้องบอกต่อ ไม่ว่าจะผ่านการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ดีมากๆและมีฟีเจอร์ที่คนบอกต่อจะได้รับรางวัลอะไรบางอย่าง หรือการใช้เงินรางวัลผ่านแคมเปญ ยิ่งชวนเพื่อนมากยิ่งได้มาก

อ่านเพื่อเข้าใจธุรกิจของคุณสู่การต่อยอด

เพราะเราเข้าใจว่าธุรกิจในแต่ละขั้นนั้นต้องการองค์ความรู้ที่แตกต่างกัน เราจึงดีไซน์รูปแบบของหมวดหมู่คอนเทนต์ให้เป็นไปตามขั้นของธุรกิจคุณ คุณสามารถเลือกอ่านได้ตามช่วงของธุรกิจที่เหมาะกับปัญหาที่คุณกำลังเผชิญอยู่ในตอนนี้และสามารถนำไปปรับใช้ได้ทันที

พร้อมทั้งยังสามารถให้คำแนะนำเพื่อนสมาชิกที่กำลังเจอปัญหาแบบเดียวกันอยู่ได้ด้วย

ถ้าคุณพร้อมที่จะเริ่มอ่านแล้ว ไปลุยกันเลย

ไม่พลาดทุกข้อมูลที่ช่วยให้ธุรกิจคุณเติบโตได้เร็วยิ่งขึ้น

ติดตามได้หลากหลายช่องทางที่คุณสะดวก ไม่ว่าจะเป็น e-mail, line หรือ youtube
Subscribe